Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (tiếng Anh: Cloud Computing), còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Thuật ngữ “đám mây” ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet (dựa vào cách được bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như sự liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó.

Điện toán đám mây là việc phân phối các tài nguyên CNTT theo nhu cầu qua Internet với chính sách thanh toán theo mức sử dụng. Thay vì mua, sở hữu và bảo trì các trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lý, bạn có thể tiếp cận các dịch vụ công nghệ, như năng lượng điện toán, lưu trữ và cơ sở dữ liệu

Lợi ích của dịch vụ điện toán đám mây

Quy mô linh hoạt

Dữ liệu dễ dàng được lưu trữ, tải về, phục hồi, hoặc xử lý chỉ với một vài cú nhấp chuột. Người dùng có thể truy cập vào tài khoản ngay khi đang di chuyển, 24/7, thông qua bất kỳ thiết bị nào, ở bất kỳ nơi nào trên thế giới miễn là bạn vẫn đang kết nối với internet.

Bên cạnh đó, người dùng có thể chủ động nâng cấp/giảm tài nguyên hoặc lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình.

Nhanh chóng

Điện toán đám mây cho phép người dùng dễ dàng tiếp cận nhiều công nghệ để có thể đổi mới nhanh hơn và phát triển theo định hướng, mục tiêu của mình.

Người dùng có thể nhanh chóng thu thập tài nguyên khi cần từ các dịch vụ cơ sở hạ tầng, như điện toán, lưu trữ, và cơ sở dữ liệu, đến Internet of Things, machine learning, kho dữ liệu và phân tích, v.v.

Tiết kiệm chi phí

Dịch vụ điện toán đám mây giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí ngân sách bằng việc giảm thiểu hoặc cắt giảm hoàn toàn các chi phí cố định như không cần trung tâm dữ liệu tại chỗ (không lắp đặt máy chủ, phần cứng, phần mềm, khấu hao thiết bị, v.v… ).

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí khi sử dụng dịch vụ điện toán đám mây trên máy chủ ảo vì họ chỉ phải trả tiền cho các dịch vụ và nhu cầu sử dụng của mình.

Tính bảo mật cao

Những đơn vị cung cấp dịch vụ máy chủ ảo uy tín sẽ có những trung tâm dữ liệu lớn, nơi có hệ thống máy chủ vật lý hiện đại. Cơ sở hạ tầng như điện, cáp quang, hệ thống phòng cháy chữa cháy luôn sẵn sàng để đảm bảo không gây ra các gián đoạn cho người dùng.

Đặc biệt, hệ thống điện toán đám mây được thiết kế bởi đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, thiết lập nhiều lớp bảo mật nên có tính bảo mật rất cao mang tới cho người dùng trải nghiệm sử dụng dịch vụ liên tục, ổn định và an toàn.

Các mô hình Điện toán đám mây

Có ba mô hình điện toán đám mây chính bao gồm Cơ sở hạ tầng dưới dạng Dịch vụ, Nền tảng dưới dạng Dịch vụ và Phần mềm dưới dạng Dịch vụ.

Mỗi loại điện toán đám mây cung cấp các cấp độ kiểm soát, tính linh hoạt và quản lý khác nhau để người dùng có thể chọn bộ dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình.

CƠ SỞ HẠ TẦNG DƯỚI DẠNG DỊCH VỤ

Infrastructure as a Service (IaaS) 

IaaS chuyên cung cấp các tính năng cơ bản nhất như mạng, máy tính ảo, không gian lưu trữ dữ liệu, CPU, RAM, HDD/SSD,…
Khi sử dụng dịch vụ này, người dùng đã có một máy chủ ảo trên không gian đám mây để làm việc. IaaS đem đến cho bạn mức độ linh hoạt cũng như khả năng kiểm soát quản lý tài nguyên CNTT cao nhất.

NỀN TẢNG DƯỚI DẠNG DỊCH VỤ

Platform as a Service (PaaS)

PaaS cho phép người dùng lựa chọn các phần mềm mong muốn, triển khai và sử dụng mà không cần quan tâm tới việc cập nhật các phiên bản mới, RAM, CPU,…

Nền tảng này sẽ giúp công việc của bạn hiệu quả và nhẹ nhàng hơn trong vận hàng ứng dụng.

PHẦN MỀM DƯỚI DẠNG DỊCH VỤ

Software as a Service (SaaS)

SaaS cung cấp cho bạn sản phẩm hoàn chỉnh được nhà cung cấp dịch vụ vận hành và quản lý. SaaA cho phép người dùng đăng nhập và sử dụng phần mềm mà không cần am hiểu về các yếu tố kỹ thuật, cài đặt,…

Website được xây dựng độc quyền theo nhận diện thương hiệu riêng của doanh nghiệp

Dịch vụ điện toán đám mây SiciX cung cấp

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT, SiciX là đơn vị uy tín, tiên phong trong việc cung cấp giải pháp trên nền tảng điện toán đám mây với những dịch vụ sau:

1

HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ 

Thiết kế và cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin trên nền tảng điện toán đám mây

2

TRIỂN KHAI GIẢI PHÁP PHẦN MỀM

Tư vấn, triển khai giải pháp phần mềm trên nền tảng Cloud

3

CUNG CẤP GIẢI PHÁP CỦA HÃNG

Cung cấp các giải pháp của hãng IBM, Microsoft trên nền tảng Cloud

Gửi yêu cầu đến

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể

Để kết nối tới đội ngũ nhân sự CNTT sở hữu trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm trực tiếp triển khai, phát triển các dự án công nghệ tiên tiến, hiện đại của chúng tôi, hãy để lại thông tin dưới đây

Gửi yêu cầu đến

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể