Làm thế nào để các doanh nghiệp tăng tốc quá trình chuyển đổi số?

Để chuyển đổi số thành công là một việc không hề dễ dàng đối với các doanh nghiệp. Do đó, để thành công các doanh nghiệp cần một quá trình thực hiện có kế hoạch với mục tiêu rõ ràng và phải trong tư thế luôn sẵn sàng cho sự thay đổi diễn ra liên tục và nhiều thách thức.

Chuyển đổi số (Digital Transformation) đã trở thành khái niệm quen thuộc đối với nhiều doanh nghiệp trong thời gian qua. Nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, chuyển đổi số là nhu cầu, là giải pháp để các doanh nghiệp sinh tồn và phát triển.

Chuyển đổi số có thể tạo ra nhiều ngành nghề mới. Ảnh tư liệu

Đặt trải nghiệm khách hàng vào trung tâm của quá trình chuyển đổi số

Có nhiều lý do để các doanh nghiệp bắt tay vào thực hiện quá trình ​​chuyển đổi số. Tuy nhiên, việc xác định mục tiêu cuối cùng cần đạt được để thực hiện quá trình chuyển đổi số là vấn đề quan trọng. Để thành công, các doanh nghiệp phải xem việc tạo ra các trải nghiệm hấp dẫn cho khách hàng là động lực chính trong quá trình thực hiện việc chuyển đổi số của mình.

Nhiều kết quả nghiên cứu đã ủng hộ thực tế này. Chẳng hạn, theo kết quả nghiên cứu của Tập đoàn Kiểm toán Quốc tế PwC cho thấy, 73% khách hàng coi trải nghiệm là yếu tố chính trong quyết định mua hàng của họ, chỉ sau giá cả và chất lượng sản phẩm, 42% sẽ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có trải nghiệm thân thiện và 65% nói rằng trải nghiệm khách hàng hấp dẫn có ảnh hưởng hơn cả quảng cáo.

Trong khi đó, Tập đoàn Kiểm toán Quốc tế Deloitte cũng nhận thấy rằng, các doanh nghiệp lấy khách hàng làm trung tâm có lợi nhuận cao hơn 60% so với các doanh nghiệp khác và các Giám đốc điều hành (CEO) tập trung vào trải nghiệm khách hàng có được mức doanh thu cao hơn những người ưu tiên các lĩnh vực khác.

Quan tâm đến vấn đề công nghệ

Chuyển đổi số chính là việc ứng dụng công nghệ vào mọi hoạt động của doanh nghiệp trên nền tảng của hệ thống internet, chính vì vậy, đòi hỏi trình độ cao cả về kỹ thuật cũng như nhân lực.

Để các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số thành công cần có kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin phù hợp, cả phần cứng và phần mềm. Vì vậy, việc sở hữu kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin phù hợp đóng vai trò rất quan trọng trong đáp ứng nhu cầu ngày càng mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong ngắn hạn cũng như về mặt lâu dài.

4 yếu tố quan trọng giúp quá trình chuyển đổi số thành công

Để có một lộ trình chuyển đổi số thành công, các doanh nghiệp cần xác định rõ 4 yếu tố quan trọng sau đây:

1. Xác định mục tiêu rõ ràng

Tiếp cận chuyển đổi số với mục tiêu rõ ràng là yếu tố rất quan trọng để thành công, nếu không, các doanh nghiệp có nguy cơ phải bỏ ra nhiều chi phí và nguồn lực hơn những gì họ có thể thu được. Các chiến lược triển khai chuyển đổi số phải có lộ trình, mục tiêu rõ ràng, theo đó những công nghệ nào sẽ được hiện đại hóa, những quy trình nào sẽ được tối ưu hóa trong quá trình thực hiện cũng phải được xem xét cụ thể. Bên cạnh đó, việc triển khai các công nghệ mới trong quá trình chuyển đổi số cũng cần được xem xét nhằm thúc đẩy làn sóng đổi mới tiếp theo.

2. Linh hoạt và khả năng thích ứng công nghệ mới

Đáp ứng một cách nhanh chóng sự thay đổi của thị trường là vấn đề cốt lõi của việc cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Việc chuyển đổi cơ sở hạ tầng CNTT sang điện toán đám mây (Cloud Computing) là một cách mà các doanh nghiệp có thể tăng cường sự linh hoạt của mình và cung cấp tốt hơn những mong đợi của khách hàng. Một lợi ích khác của điện toán đám mây là nó có thể đơn giản hóa rất nhiều trong việc triển khai và mở rộng các giải pháp mới, giúp doanh nghiệp đạt được thành công lớn hơn trong các sáng kiến ​​kỹ thuật số trong tương lai.

Ngày nay, mọi doanh nghiệp đều đo lường hiệu suất của họ thông qua trải nghiệm của khách hàng, mô hình kinh doanh hỗ trợ điện toán đám mây và phân phối trên nền tảng đám mây hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng các kênh mới hơn để cung cấp trải nghiệm khách hàng cấp cao bằng cách phân biệt chiến lược và giải pháp của mình so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường.

Ngoài việc áp dụng các giải pháp điện toán đám mây, các doanh nghiệp nên tích hợp các công nghệ mới giúp tăng tốc, tự động hóa và cải thiện hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence), học máy (Learning Machine), dữ liệu lớn (big data) và Internet vạn vật (IoT).

3. Khả năng phục hồi

Khả năng phục hồi rất quan trọng khi các doanh nghiệp xem xét việc củng cố các hệ thống hiện có và thiết kế những hệ thống mới để đạt được thành công lâu dài. Chuyển đổi số được xem là một công cụ thực tiễn giúp doanh nghiệp chuẩn bị nền tảng cho việc xây dựng khả năng phục hồi trong thời kỳ bình thường mới.

Những lợi ích dễ nhận biết nhất của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp đó là cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời, tối ưu hóa được năng suất làm việc của nhân viên… những điều này giúp tăng hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của doanh nghiệp được nâng cao.

4. Tính đơn giản hóa trong thực hiện quy trình

Các doanh nghiệp nên nhận thức được sự đơn giản khi đánh giá quy trình nào cần hiện đại hóa. Nếu một quy trình nào đó không hiệu quả hoặc không mang lại lợi ích kinh doanh như mong muốn, nó có thể sẽ tiếp tục gây thất vọng ngay cả khi được cập nhật công nghệ mới.

Nếu các giải pháp được thực hiện quá phức tạp, chúng có thể sẽ cần được thay đổi liên tục để đáp ứng các môi trường thay đổi, làm tăng tổng chi phí vận hành. Do đó, việc đơn giản hóa các quy trình, thủ tục là yếu tố quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Hơn nữa, việc đơn giản hóa nên bắt đầu từ các quy trình của doanh nghiệp trước khi các giải pháp công nghệ mới được xem xét, vì việc tự động hóa một quy trình không hiệu quả sẽ không giải quyết được vấn đề ban đầu.

Chuyển đổi số không chỉ là công nghệ, mua sắm thiết bị mà còn là vấn đề thể chế, chính sách, nhận thức và năng lực của doanh nghiệp. Trong chuyển đổi số, nhận thức và cách làm rất quan trọng. Khi bắt đầu hành trình chuyển đổi số cần phải khởi động thông minh, lựa chọn những điểm phù hợp nhất và tận dụng toàn bộ tổ chức để thúc đẩy hành trình.

Theo Báo Nghệ An

https://baonghean.vn/lam-the-nao-de-cac-doanh-nghiep-tang-toc-qua-trinh-chuyen-doi-so-post257818.html

    GỬI THÔNG TIN ỨNG TUYỂN

    Vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới đây

    Block "blog" not found

    Phone