GDP sẽ tăng thêm 30 tỷ USD nếu chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME

Dự báo được ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông nêu tại hội nghị đẩy mạnh chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) chuyển đổi số 2022, do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức chiều 24/3…

Trong báo cáo tham luận tại hội nghị, ông Đường cho biết, doanh nghiệp chuyển đổi số có năng suất và lợi nhuận cao gấp đôi so với doanh nghiệp chưa chuyển đổi số. Theo thống kê, sẽ có 3,1 nghìn tỷ USD (tương đương 72 triệu tỷ đồng) được cộng thêm vào GDP của Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2024 nếu đẩy mạnh chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME. Quá trình này tại Việt Nam, theo ông Đường, dự đoán sẽ giúp GDP tăng thêm 30 tỷ USD (705 nghìn tỷ đồng).

Việt Nam hiện có khoảng 785.000 doanh nghiệp nghỏ và vừa, chiếm hơn 98% tổng số doanh nghiệp. Doanh nghiệp SME sử dụng 70% lực lượng lao động, đóng góp khoảng 50% GDP.

NĂM 2022 SẼ CÓ 30.000 DOANH NGHIỆP ĐƯỢC HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI SỐ

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, sau khi triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số với 16.000 doanh nghiệp tham gia trong năm 2021, Bộ quyết định tiếp tục đẩy mạnh chương trình hỗ trợ này trong năm 2022 với mục tiêu sẽ có 30.000 doanh nghiệp được hỗ trợ chuyển đổi số.

Trong năm 2022, các doanh nghiệp sẽ nhận được nguồn hỗ trợ kinh phí chuyển đổi số từ ngân sách. Cụ thể, theo nghị định 80/2021/NĐ-CP về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ 50% nếu thuê, mua các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số do Bộ Thông tin và Truyền thông chứng nhận, công bố.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, yếu tố của chuyển đổi số là nền tảng số. Nền tảng số là giải pháp đột phá để chúng ta phổ biến công nghệ số trở thành một dịch vụ và biến công nghệ số trở thành yếu tố đầu vào trong sản xuất như điện, nước… Khi đó, chúng ta sẽ chuyển đổi số thành công vì công nghệ số đã thấm được vào mọi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo ông Dũng, để hỗ trợ doanh nghiệp SME chuyển đổi số, trong năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phấn đấu cùng 63/63 địa phương vào cuộc triển khai chương trình thúc đẩy doanh nghiệp SME chuyển đổi số, cùng đó là hình thành mạng lưới tư vấn kinh tế số và tổ chức mạng lưới tổ công nghệ số cộng đồng đến cấp xã để có đầu mối hỗ trợ người dân triển khai.

Ông Nguyễn Trọng Đường cho biết điểm mới của chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số năm 2022 là đưa bộ công cụ đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp (DBI) vào áp dụng. Bộ công cụ này sẽ được áp dụng triển khai đánh giá 3 nhóm doanh nghiệp gồm doanh nghiệp SME, doanh nghiệp lớn, tập đoàn và các tổng công ty.

Bộ công cụ được xem là thước đo đánh giá mức độ sẵn sàng, mức độ chuyển đổi số của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dùng chung trên cả nước. Doanh nghiệp có thể chủ động dựa vào hiện trạng, đối chiếu với các tiêu chí trong bộ chỉ số này, từ đó xác định tình hình chuyển đổi số nội tại.

Theo VnEconomy

https://vneconomy.vn/gdp-se-tang-them-30-ty-usd-neu-chuyen-doi-so-cho-doanh-nghiep-sme.htm

    GỬI THÔNG TIN ỨNG TUYỂN

    Vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới đây

    Block "blog" not found

    Phone