Hiệp hội Blockchian Việt Nam ra mắt, cơ hội xuất hiện nhiều “Kỳ lân”

Với sự đột phá của công nghệ trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh chóng, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã được ra mắt để hoàn thành nhiều sứ mệnh của mình.

Ngày 17/5, Hiệp hội Blockchain Việt Nam  đã chính thức được ra mắt và tiến hành Đại hội thành lập.

Hướng đến mục tiêu kinh tế số

Theo đó, Hiệp hội Blockchain Việt Nam trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số – kinh tế số.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, ông Trần Văn Tùng chia sẻ, Bộ KHCN mong muốn Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ phối hợp, hỗ trợ Bộ và các bộ ngành liên quan khác trong xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý trong nghiên cứu phát triển, thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp dựa trên nền tảng công nghệ blockchain.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KHCN phát biểu tại sự kiện

Mặt khác, về phía Bộ KHCN sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị có liên quan tích cực phối hợp với Hiệp hội trong các hoạt động của Hiệp hội.

Đồng thời, Bộ sẽ rà soát hoàn thiện hành lang pháp lý của ngành KH&CN để tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam; ưu tiên nguồn lực cho các nhiệm vụ nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ blockchain.

Hiện tại, Bộ KH&CN cũng đang nỗ lực triển khai Chương trình trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2025 “Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0”, mã số KC-4.0/19-25, trong đó blockchain là một trong những công nghệ chủ chốt của công nghiệp 4.0 được Chương trình này ưu tiên.

Bởi thực tế cho thấy, kinh tế số Việt Nam đã được hình thành, phát triển nhanh, ngày càng trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế; công nghệ số được áp dụng trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ.

Hơn nữa, ngày càng xuất hiện nhiều hình thức kinh doanh, dịch vụ mới, xuyên quốc gia, dựa trên nền tảng công nghệ số và Internet đang tạo nhiều cơ hội việc làm, thu nhập, tiện ích, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Đặc biệt, chúng ta đang chứng kiến sự phát triển nhanh và ứng dụng rộng rãi công nghệ Blockchain trong các lĩnh vực quan trọng như tài chính – ngân hàng thương mại điện tử, y tế, nông nghiệp,..

Tiềm năng xuất hiện nhiều kỳ lân 

Theo ông Hoàng Văn Huây, Chủ tịch Hiệp Hội Blockchain Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ KHCN, Blockchain đang là một trong những xu hướng công nghệ đột phát, được sự quan tâm của chính phủ nhiều quốc gia, của các nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp bởi khả năng chia sẻ thông tin minh bạch, bền vững và bảo mật cao.

Những kỳ lân công nghệ Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường Blockchain toàn cầu.

Với tiềm năng to lớn của công nghệ Blockchain, số doanh nghiệp, nhà khoa học, các kỹ sư theo đuổi nghiên cứu, ứng dụng công nghệ blockchain ngày càng tăng, dẫn đến nhu cầu kết nối, chia sẻ và hỗ trợ ngày càng mạnh mẽ.

Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, ông Hoàng Văn Huây

Tính trên thế giới, trong số TOP 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ blockchain, có 5 -7 doanh nghiệp do người Việt Nam thành lập. Hiện có khoảng 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam trong lĩnh vực Blockchain có vốn hoá trên 100 triệu USD.

Vì vậy, việc ra đời của Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam là hết sức cần thiết và rất có ý nghĩa trong bối cảnh nền kinh tế số, hội nhập toàn cầu.

Trong thời gian tới, Hiệp hội và các thành viên huy động nguồn lực, hợp tác hiệu quả với các viện nghiên cứu, trường đại học tại Việt Nam để cùng hình thành các dự án, nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực blockchain để cùng phát triển, làm chủ, tạo ra các sản phẩm công nghệ của Việt Nam tham gia được thị trường blockchain toàn cầu, cũng như phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực blockchain.

Qua đó, góp phần vào thực hiện chuyển đổi số quốc gia thành công, phát triển kinh tế số tại Việt Nam.

Theo Người đưa tin

https://www.nguoiduatin.vn/hiep-hoi-blockchain-viet-nam-ra-mat-co-hoi-xuat-hien-nhieu-ky-lan-a553278.html

    GỬI THÔNG TIN ỨNG TUYỂN

    Vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới đây

    Block "blog" not found

    Phone