Thiết kế mobile app chuẩn UI/UX cần những nguyên tắc gì?

Trong thời đại thiết bị di động đang phát triển mạnh mẽ, vượt bậc, App Mobile không còn xa lạ với người dùng. Để có thể tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn, thì việc sở hữu riêng cho doanh nghiệp một ứng dụng di động Mobile App là vô cùng cần thiết, đặc biệt thiết kế App Mobile cần gần gũi, tiện lợi và thu hút khách hàng.

Để sở hữu phiên bản Mobile App chuẩn UI/UX, các chuyên gia thiết kế và doanh nghiệp cần nắm chắc một số nguyên tắc vàng quan trọng dưới đây:

1.Hiểu tâm lý người dùng 

Tìm hiểu, phân tích tâm lý người dùng là bước đầu tiên mà các doanh nghiệp cần xác định để bước đầu tạo nên mobile app tốt. Để nắm bắt được tâm lý người dùng, doanh nghiệp cần tiến hành nghiên cứu thị trường bằng cách sử dụng các câu hỏi biểu mẫu tìm kiếm số liệu nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia hoặc trực quan hơn, đưa bản dùng thử ra thị trường để người dùng trải nghiệm và cung cấp ý kiến. Điều này sẽ đem lại hiệu quả tối ưu và khách quan nhất, giúp đảm bảo sản phẩm bạn thiết kế ra đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng. 

2. Tối giản nội dung thông tin 

Người dùng thường không mất quá nhiều thời gian để xem xét nghiên cứu về một nội dung nào đó. Vì vậy chúng ta phải tận thời gian ít ỏi đó để cũng cấp cho khách hàng những thông tin chính xác, bổ ích và đầy đủ. Thông tin cần được tối giản những vẫn phải đầy đủ những nội dung cần thiết sẽ giúp doanh nghiệp ghi điểm với khách hàng.  

3. Tính quen thuộc 

Sự quen thuộc sẽ giúp người dùng cảm thấy dễ dàng hơn khi sử dụng. Với những mobile app mới phát hành, các tính năng cơ bản được tuân theo một quy luật từ trước đến này sẽ dễ dàng ghi điểm hơn trong mắt người dùng và níu giữ chân khách hàng lâu hơn. Họ sẽ thích app của bạn có cách thức hoạt động giống như tất cả những ứng dụng mà họ từng dùng qua, thay vì phải học và thay đổi theo những cách thức tương tác phức tạp, khó nhớ khác. 

4. Tính phân cấp 

Hệ thống phân cấp trực quan sẽ dẫn đến giao diện người dùng thành công. Nó bao gồm việc sắp xếp các yếu tố thiết kế theo mức độ quan trọng và qua đó hướng dẫn người dùng thực hiện hành động mong muốn. Các yếu tố ấy thường là: 

 • Phông chữ 
 • Màu sắc 
 • Kích cỡ 

Tính phân cấp được thể hiện trong các chức năng và thông tin giúp người dùng dễ dàng kiểm soát điều hướng trang và tìm thấy mục tiêu của họ một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

5. Tập trung vào tính năng 

Nếu ứng dụng có tính thẩm mỹ cao thì người truy cập để ý đến tính năng nhiều hơn bởi nó có thể giải quyết các nhu cầu tìm hiểu, tư vấn, mua sắm,… của họ. Để thiết kế mobile app chuẩn UI, UX có hiệu quả, doanh nghiệp nên tập trung vào các tính năng cần thiết của website. 

6. Xây dựng các phiên bản trải nghiệm

Các doanh nghiệp cần đưa bản thử nghiệm ra thị trường chạy thử để thu về đánh giá của người dùng. Dựa trên những đánh giá này, doanh nghiệp tiến hành chỉnh sửa để nâng cao chất lượng sản phẩm sao cho phù hợp. 

Điều này giúp nhận ra các điểm yếu của sản phẩm và xu hướng của người dùng, từ đó thu hút thêm nhiều khách hàng khó tính. 

7. Tính nhất quán 

Các thiết kế và chức năng sẽ đồng nhất với nhau trên tất cả các trang. Đồng thời, các vị trí, nút bấm hay hệ thống menu cần được “lưu thông” thuận tiện để mang đến trải nghiệm đồng bộ nhất. Người dùng có thể sẽ ngầm mặc định rằng app của bạn sẽ hoạt động theo cách mà họ nghĩ là đúng.  Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng điều hướng trang của bạn và thao tác trải nghiệm sẽ càng liền mạch. 

8. Tính linh hoạt 

Ứng dụng của doanh nghiệp cần phải linh hoạt và hiệu quả đối với mọi đối tượng. Điều này giúp tăng năng suất, tốc độ quá trình hoạt động của app. Một số ví dụ về thiết kế giao diện người dùng linh hoạt bao gồm: 

 • Các phím tắt để thực hiện các bước thường dùng chỉ với một cú nhấp chuột. 
 • Các tính năng tìm kiếm nâng cao. 
 • Kết hợp các thanh lọc thông tin. 
 • Nền tảng trải nghiệm (laptop, máy tính bảng, máy để bàn cũ kỹ,…) 

Như vậy, để xây dựng và thiết kế hoàn chỉnh một ứng dụng di động Mobile App chuẩn UI/UX cần đảm bảo rất nhiều tiêu chí và nguyên tắc. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu thiết kế Mobile App mang thương hiệu của riêng mình, hãy để đội ngũ chuyên gia thiết kế giàu kinh nghiệm của SiciX hỗ trợ và đồng hành cùng bạn.

SiciX Technology – Đơn vị chuyên tư vấn thiết kế các giải pháp Mobile App trên cả 2 nền tảng IOS và Android với hàng ngàn kho giao diện đẹp mắt cho đa lĩnh vực, ngành nghề.

——————— 

Tham khảo thêm thông tin tại: 

Website: https://sicix.com.vn/thiet-ke-ung-dung-di-dong/ 

Hotline: 0326 601 866 

 

  GỬI THÔNG TIN ỨNG TUYỂN

  Vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới đây

  Block "blog" not found

  Phone