Nhân sự ngành công nghệ – Cán cân thay đổi

Trong phần lớn thập kỷ qua, các công ty công nghệ đã cung cấp cho nhân viên của họ tiền bạc và những đặc quyền xa hoa để thu hút và giữ chân nhân tài. Nhưng giờ đây mọi thứ đang thay đổi.

Trong vòng hơn 2 năm qua khi đại dịch Covid-19 bùng phát đã tạo ra các sản phẩm và dịch vụ công nghệ mới, các nhu cầu công việc mới cũng như làm việc từ xa, dẫn đến việc cạnh tranh tuyển dụng nhân sự diễn ra khá mạnh mẽ.

Ông Bill McHargue, nhà sáng lập công ty tuyển dụng Talent House nhận định: “Thời gian qua, việc tuyển dụng diễn ra đã diễn ra quá mức. Các công ty đã trả lương cho nhân sự quá cao. Họ đã thuê bốn hoặc năm người cho vị trí bán hàng trong khi họ thực sự chỉ cần hai.”

Nhưng tình hình bắt đầu nguội dần đi khi ngành công nghệ và nền kinh tế của nhiều nước hứng chịu cơn bão lạm phát, lãi suất tăng từ cuộc chiến của Nga với Ukraine.

Một làn sóng các công ty công nghệ cao vốn đã ráo riết tuyển dụng nhân sự, chẳng hạn như Netflix hay Coinbase, giờ đây đang thông báo sa thải hàng loạt nhân viên. Nhiều công ty khác cũng đang cắt giảm chi phí như Uber, Lyft, Snap, Twitter và Apple. Tất cả đều có kế hoạch làm chậm hoặc tạm dừng tuyển dụng.

Ông McHargue nói rằng vào thời điểm này các công ty khi tuyển dụng nhân sự sẽ thực hiện kỹ càng hơn, quá trình phỏng vấn sẽ mất nhiều thời gian hơn, thù lao của nhân viên sẽ thấp hơn trước. Ông cho rằng mức giảm nhu cầu tuyển dụng hiện tại đã trở lại mức trước đại dịch và là con số thực tế.

Đối với những nhân viên làm việc trong ngành công nghệ, điều này đồng nghĩa với một thất bại. Họ không dễ dàng có được một mức lương cao như trước cũng như có không thể đàm phán với công ty những điều kiện làm việc có lợi.

Các kỹ sư cao cấp có kinh nghiệm tại các công ty công nghệ lớn vẫn có thể chiếm ưu thế trên thị trường việc làm, nhưng sự suy giảm nhu cầu tuyển dụng sẽ giúp nhân viên ngành công nghệ kiểm chứng lại xem họ có thể đạt được những gì mong muốn không.

Giờ đây, Giám đốc điều hành các công ty công nghệ lớn đang bắt đầu áp dụng các biện pháp mạnh tay với nhân sự. Chỉ những nhân viên chăm chỉ và phù hợp mới có thể ở lại công ty.

“Trên thực tế, có lẽ rất nhiều người không xứng đáng có được vị trí ở đây. Tôi muốn Meta có những mục tiêu tích cực hơn bằng cách phả hơi nóng lên các nhân viên. Một số người có thể nghĩ rằng nơi này không dành cho mình nữa và tôi thấy đồng tình,” Giám đốc điều hành Meta – ông Mark Zuckerberg nói.

Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk cũng đã đưa ra tối hậu thư vào tháng trước rằng những nhân viên đến văn phòng dưới 40 giờ một tuần thì nên rời khỏi công ty.

Tuy nhiên, theo bà Y-Vonne Hutchinson, người sáng lập công ty tư vấn ReadySet, thì việc tuyển dụng sẽ không dễ dàng đảo ngược trong một sớm một chiều.

“Nguồn nhân lực công nghệ và lao động chất lượng cao vẫn đang thiếu hụt và đây là một vấn đề toàn cầu,” bà Y-Vonne nói.

Xét trên toàn ngành công nghệ, sự suy giảm nhu cầu tuyển dụng có thể tạo ra một kết quả thuận lợi cho các nhân viên công nghệ đấu tranh cho quyền lợi của mình – chẳng hạn như quyền được làm việc từ xa.

Ông Nicholas Bloom, giáo sư kinh tế tại Đại học Stanford – người có nghiên cứu về các vấn đề xảy ra tại nơi làm việc – nhận xét: “Đối với một số ngành, chẳng hạn như ngân hàng, việc suy giảm nhu cầu tuyển dụng sẽ khiến ban lãnh đạo có thêm động lực để buộc nhân viên quay trở lại văn phòng. Nhưng công nghệ lại đang đi theo hướng khác. Hiện tại nhiều công ty công nghệ đang cho phép nhân viên làm việc ở bất cứ nơi nào họ muốn, với điều kiện một tuần họ phải có mặt ở công ty 2 ngày.”

Nhưng làm việc từ xa có thể trở thành con dao hai lưỡi đối với nhiều nhân viên công nghệ Mỹ, đặc biệt là ở những nơi như Thung lũng Silicon, khi nhiều công ty đang cắt giảm nhân sự để cắt giảm chi phí hoạt động.

Ông Nicholas Bloom nhận định: “Khi chúng ta bước vào thời kỳ suy thoái, các công ty công nghệ sẽ “thắt lưng buộc bụng” bằng cách cắt giảm không gian văn phòng và chuyển sang thuê nhân công rẻ hơn ở các thành phố nhỏ và ở nước ngoài,” ông Bloom nói, đề cập đến các quốc gia như Ấn Độ và Mexico là điểm đến cho các công việc thuê ngoài.

Ông Harley Lippman, Giám đốc điều hành của công ty cung cấp nhân sự công nghệ Genesis10, cho biết một xu hướng mà ông nhận thấy đang bắt đầu xuất hiện, đó là xu hướng thuê nhà thầu thay vì nhân viên cố định, vì tính linh hoạt mà nó mang lại cho các công ty. “Công việc vẫn phải hoàn thành,” ông nói.

Dù cuối cùng nó diễn ra dưới hình thức nào, rõ ràng là các nhân viên công nghệ sẽ phải chuẩn bị cho một sự điều chỉnh đáng kể trong toàn ngành của họ.

    GỬI THÔNG TIN ỨNG TUYỂN

    Vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới đây

    Block "blog" not found

    Phone