Từ khóa “Chuyển đổi số” tăng gấp 10 lần trên mạng trong 8 tháng

Nếu như tháng 3/2020, trên không gian mạng có khoảng 3000 đề cập có chứa từ khóa “chuyển đổi số” thì tháng 11/2020 có khoảng 30.000 đề cập

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng tại Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam năm 2020 chiều 14/12: Năm 2020 là năm khởi động chuyển đổi số quốc gia. Nếu như tháng 3/2020, trên không gian mạng có khoảng 3000 đề cập có chứa từ khóa “chuyển đổi số” thì tháng 11/2020 có khoảng 30.000 đề cập, tăng gấp 10 lần”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng thông tin tại Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam năm 2020 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa), Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại Du lịch Thành phố Hà Nội tổ chức, chiều 14/12 tại Hà Nội.

Theo ông Dũng, chuyển đổi số là sự dịch chuyển từ không gian thực lên không gian số, sự dịch chuyển này là mới và chưa có tiền lệ. Mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần nhanh chóng hoạch định cho mình một bản chiến lược và kế hoạch hành động thực hiện chuyển đổi số.

Vị lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho rằng, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là lực lượng chủ lực phát triển các hạ tầng, nền tảng, dịch vụ, tư vấn, cung cấp giải pháp chuyển đổi số; đi từ ứng dụng, đến sản phẩm, dịch vụ, đến làm chủ một số công nghệ lõi, từ đó, vươn ra thị trường toàn cầu.

Doanh nghiệp công nghệ lớn cần tập trung vào việc phát triển hạ tầng và các nền tảng, tạo không gian để trên đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động, kết nối kinh doanh và đổi mới sáng tạo. Như vậy mới tạo ra hệ sinh thái ứng dụng và dịch vụ đa dạng, bền vững với sự tham gia của nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau.

Ông cũng cho rằng phát triển nền tảng số là giải pháp đột phá để thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn, giảm chi phí, tăng hiệu quả.

Các bộ, ngành, địa phương, đề nghị khẩn trương ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0, trong đó chú ý kết hợp hài hòa giữa tập trung và phân tán. Những nền tảng quy mô bộ, ngành, địa phương cần triển khai tập trung. Ứng dụng và dịch vụ có thể triển khai phân tán“, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Dũng, chuyển đổi số chỉ thành công nếu toàn dân tham gia. Nghĩa là, công nghệ số, dịch vụ số phải được phổ cập, kèm theo đó là dịch vụ an toàn, an ninh mạng cũng phổ cập, nghĩa là giá thành rẻ, dễ sử dụng, tiện ích cho mọi người.

Đồng thời chuyển đổi số cũng là một hành trình. Do đó, ông Dũng cho biết, để đo xem mỗi cơ quan, tổ chức đã đi bao xa trên hành trình đó, và có đi đúng hướng không, Bộ Thông tin và Truyền thông đã  ban hành bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số của các cơ quan, tổ chức nhà nước nước. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục ban hành bộ chỉ số tương tự cho các doanh nghiệp.

Cũng tại sự kiện trên, Chủ tịch Vinasa, ông Trương Gia Bình cho biết, ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến 2025, định hướng 2030. Tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đang mới ở những bước khởi đầu, rất nhiều những băn khoăn và câu hỏi được đặt ra như: Chuyển đổi số sẽ bắt đầu từ đâu, như thế nào, nguồn lực cần chuẩn bị và làm gì để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số.

Để giải quyết được những câu hỏi này, cách duy nhất là chúng ta phải hành động, phải kết nối cùng nhau, phải chia sẻ cùng nhau, khai thác tối đa sức mạnh của những tiến bộ công nghệ để tạo gia những giá trị mới cho xã hội, cho đất nước“, Chủ tịch Vinasa Trương Gia Bình cho hay.

Theo VnEconomy

https://vneconomy.vn/tu-khoa-chuyen-doi-so-tang-gap-10-lan-tren-mang-trong-8-thang.htm

    GỬI THÔNG TIN ỨNG TUYỂN

    Vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới đây

    Block "blog" not found

    Phone