Cách tạo ra văn hóa chuyển đổi số

Sai lầm phổ biến rằng việc nâng cấp công nghệ đơn giản tương đương với chuyển đổi số tổng thể. Trên thực tế, quá trình này đòi hỏi nhiều thay đổi hơn và một trong những yếu tố then chốt là xem xét lại văn hóa Doanh nghiệp và nâng cấp nó bằng chuyển đổi số.

SiciX bàn về văn hóa chuyển đổi số

 

Điều này có ý nghĩa gì trong thực tế?

Chuyển đổi số không chỉ liên quan đến các công nghệ kỹ thuật số được tích hợp, mà còn là tính linh hoạt và khả năng thích ứng của Doanh nghiệp cũng như nhân viên trong việc suy nghĩ về dữ liệu lớn, sử dụng công nghệ hiện đại như một người bạn tốt và thử nghiệm công nghệ khi định hình các quy trình mới trong Doanh nghiệp.

Việc không kết hợp nỗ lực đó với các giá trị và hành vi của nhân viên có thể tạo thêm rủi ro cho văn hóa của tổ chức và thất bại trong việc triển khai tổng thể chiến lược chuyển đổi số.

Tại sao thay đổi văn hóa là cần thiết để chuyển đổi số?

Văn hóa bao gồm thái độ tập thể, hành vi, mục tiêu và thực tiễn được thực hiện bởi các nhân viên và ban quản lý Doanh nghiệp. Nó có vai trò quan trọng không chỉ trong nội bộ mà còn trong cách tiếp cận khách hàng hoặc các hoạt động đối ngoại. Do đó, việc bắt đầu các sáng kiến ​​chuyển đổi văn hóa khi Doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số là một bước quan trọng để thiết kế lại cách thức hoạt động của một tổ chức và xác định hành vi mong muốn cũng như sự gắn kết của nhân viên.

5 bước tạo dựng văn hóa chuyển đổi số

 

Chuyển đổi số giúp tổ chức sử dụng các công cụ kỹ thuật số và thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu để thúc đẩy các quyết định và lấy khách hàng làm trung tâm. Nhưng các bước cần thiết để xây dựng điều đó và tiếp cận nó từ văn hóa thông thường của Doanh nghiệp để tránh những thách thức trong chuyển đổi số là gì ?

1. Đồng thuận từ cấp quản lý

Chuyển đổi số cần có sự hỗ trợ tích cực của CEO trong suốt hành trình. Việc có được những nhà lãnh đạo cấp cao hiểu biết về chuyển đổi số và hiểu tầm quan trọng của việc chuyển đổi chính xác đối với mô hình kinh doanh của họ thực sự quan trọng.

Trong kỷ nguyên số, văn hóa giảm thiểu rủi ro là tiêu chuẩn và chỉ có văn hóa Doanh nghiệp ổn định, các giá trị cốt lõi của tổ chức được truyền đạt rõ ràng và được toàn Doanh nghiệp nắm bắt đầy đủ mới có thể xử lý những rủi ro một cách thông minh và hiệu quả.

2. Tạo lực lượng lao động tương lai 

Quyết định chuyển đổi số Doanh nghiệp là bước đi lớn, là cột mốc thể hiện sự chuyển mình đổi mới của Doanh nghiệp. Đây là là bước đi bắt buộc nếu Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững. Vậy nhân sự của bạn có đang theo kịp bước tiến này?

Để thích ứng, Doanh nghiệp buộc phải nâng cấp nhân sự của mình. Tạo dựng văn hóa phát triển nguồn nhân lực là điều mà Doanh nghiệp cần sẵn sàng trước khi chính thức chuyển đổi số.

Khi các nhân sự hiện tại thể hiện những mong muốn được nâng cấp, sẵn sàng cập nhật bước chuyển mình cùng Doanh nghiệp cho thấy khả năng chấp nhận các mục tiêu văn hóa mới của Doanh nghiệp nhưng vẫn trung thành và đảm bảo giá trị cốt lõi xuyên suốt.

3. Công nghệ mới đòi hỏi cách làm việc mới

Việc áp dụng các công nghệ mới và số hóa công việc đang kiểm tra khả năng của Doanh nghiệp trong việc ứng phó với các rủi ro bên ngoài và bên trong cũng như áp dụng các khái niệm quản lý rủi ro khác nhau. Thêm vào đó, các mô hình quản lý kiểu mới đòi hỏi phải áp dụng tinh thần đồng đội, làm việc nhóm, yêu cầu nhân viên đa chức năng hơn, có tư duy đột phá hơn.

Thay đổi văn hóa của Doanh nghiệp từ cách làm việc truyền thống sang cách làm việc kiểu mới là điều bắt buộc cần thực hiện nếu Doanh nghiệp muốn chuyển đổi số một cách toàn diện và bài bản, nó đòi hỏi các cơ cấu định hướng và  khuyến khích phù hợp với mục tiêu văn hóa chuyển đổi số.

4. Nâng cấp kỹ thuật cho các công cụ hàng ngày

Thống nhất quy trình phản hồi, đánh giá hàng năm dựa trên số liệu khách quan hoặc lộ trình đề xuất ý tưởng mới dựa trên công nghệ – tất cả chỉ là những ví dụ nhỏ về số hóa các hoạt động hàng ngày có thể cải thiện mức độ gắn kết và năng suất của nhân viên.

Ngoài ra, những công cụ như vậy có thể phát hiện dễ dàng hơn nhiều những thách thức văn hóa mà trong các trường hợp khác có thể gây nguy hiểm cho việc thực hiện chiến lược chuyển đổi số của Doanh nghiệp .

5. Giao tiếp thường xuyên bằng những phương pháp hiệu quả

Giao tiếp quản lý những thay đổi cần phải rõ ràng và nhất quán, tạo cơ hội đưa ra câu hỏi và phản hồi. Nếu không làm tốt điều này, Doanh nghiệp có thể phải đối mặt với sự phản đối những thay đổi và mất lòng tin của nhân viên. Hãy xác định rõ ràng nhu cầu của Doanh nghiệp để mọi người có thể tham gia – cả bên trong lẫn bên ngoài.

Để làm được điều này, Doanh nghiệp cần loại bỏ các rào cản giữa các phòng ban chức năng và chính giữa các hệ thống quy trình, quy định của Doanh nghiệp. Thay vào đó, hãy tạo ra sự thay đổi văn hóa dựa trên các nhóm chức năng chéo tự tổ chức, không phân cấp và được trao quyền để thực hiện các công việc từ đầu đến cuối.

Tầm nhìn rõ ràng, kết hợp với giao tiếp rõ ràng là điều cần thiết và giúp tránh rủi ro về văn hóa. Áp dụng các hành động triển khai một cách nhất quán, đúng mục tiêu và nâng cao tinh thần của nhân viên bằng cách khiến họ cảm thấy mình là một phần của quá trình chuyển đổi số Doanh nghiệp.

VĂN HÓA CHUYỂN ĐỔI SỐ: Động lực của các sáng kiến ​​chuyển đổi

Các sáng kiến ​​chuyển đổi số lý tưởng có thể đạt đến mức độ cao bằng cách sử dụng các kỹ thuật và giải pháp công nghệ tiên tiến. Mặc dù kết quả có những phần trăm thất bại nhưng quá trình này có rất nhiều lợi ích dẫn đến việc tăng năng suất và tăng khả năng thích ứng của Doanh nghiệp.

Chất kết dính cho sự thành công đó chính là nền tảng văn hóa của Doanh nghiệp được cập nhật và đổi mới theo hướng chuyển đổi số và được cả cấp quản lý và nhân viên áp dụng. Bởi vì văn hóa Doanh nghiệp của bạn ảnh hưởng đến tốc độ đổi mới của chính Doanh nghiệp bạn.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số của mình chưa?

Với những kinh nghiệm hỗ trợ các Doanh nghiệp chuyển đổi số thành công, SiciX Technology là đối tác đáng tin cậy sẵn sàng đồng hành cùng Doanh nghiệp trong hành trình chuyển mình đổi mới đáng kỳ vọng này.

Hãy liên hệ để tìm hiểu thêm về cách SiciX Technology có thể đóng góp vào hành trình chuyển đối số cho Doanh nghiệp của bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SICIX
Điện thoại: 02466 840 866
Hotline: 0326 601 866
Email: contact@sicix.com.vn
Website: sicix.com.vn

    GỬI THÔNG TIN ỨNG TUYỂN

    Vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới đây

    Block "blog" not found

    Phone